Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Phương pháp tập đúng cách

Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Người bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Đó là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc bởi hít đất là một trong những hoạt động đơn giản và hiệu quả tại nhà giúp làm tăng sức bền cũng như sự dẻo dai của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả làm rõ các thông tin về việc hít đất lợi hại thế nào đối với bệnh nhân có tiền sử bị xương khớp.

Nhiều người mắc bệnh xương khớp muốn thực hiện việc hít đất để tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể. Thế nhưng họ còn băn khoăn liệu bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Và hít đất như thế nào cho đúng cách để không làm tổn thương đến các ống sống. Quả thực việc hít đất vô cùng quan trọng đối với con người, đặc biệt những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, nếu thực hiện đúng cách, đây sẽ là bài tập trị liệu đem lại hiệu quả chữa bệnh cao.

Xem thêm: Phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm 

Bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không phụ thuộc vào tình trạng bệnh
Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Tình trạng thoát vị đĩa đệm nghĩa là đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, khiến xương khớp của người bệnh bị tổn thương, gây đau nhức kéo dài.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người ngồi làm việc sai tư thế trong một thời gian kéo dài, hoặc tập sai tư thế khi hoạt động hay mang vác các đồ vật quá sức so với khả năng của bản thân. Lâu dần các vấn đề này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho bản thân và gây ra các bệnh về đốt sống thắt lưng, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc của con người.

Mặc dù các bệnh về xương khớp khó có thể chữa khỏi dứt điểm nhưng theo ý kiến của các bác sĩ, bệnh hoàn toàn có thể thuyên giảm, hạn chế những cơn đau nếu như biết cách rèn luyện đúng các bài tập.

Vậy người bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt là ở đối tượng nam giới, bởi bài tập này khá đơn giản, có thể tự luyện tập tại nhà, lại có những động tác tác động trực tiếp lên vị trí đĩa đệm và vùng lưng một cách hiệu quả.

Câu trả lời ở đây là có. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên luyện tập với cường độ quá mạnh để tránh gây sức ép lên vùng lưng cũng như vùng tuỷ sống, bởi vậy để được tư vấn bài tập hợp lý, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn hợp lý nhất. Nếu các động tác hít đất thực hiện sai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh cột sống, bởi đây là vùng chịu lực mạnh nhất khi thực hiện hoạt động hít đất.

Bị thoát vị đĩa đệm hít đất có ảnh hưởng thế nào?

Thoát vị đĩa đệm khi tập hít đất có thể gây ra những cơn đau lưng
Thoát vị đĩa đệm khi tập hít đất có thể gây ra những cơn đau lưng

Thông thường những người bị thoát vị đĩa đệm thường muốn nằm nghỉ khi đau lưng, bởi việc nằm thẳng giúp làm giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một hành động gây hại cho những người bị thoát vị đĩa đệm hai bên.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu những người bị thoát vị đĩa đệm nếu chăm chỉ tập luyện bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể. Nếu tập luyện 2 ngày một lần, khả năng giảm 15%, tập luyện 3 ngày một lần, khả năng giảm đau 22% còn nếu một tuần tập hai lần, khả năng giảm đau khoảng 14% như vậy có thể thấy việc rèn luyện sức khoẻ cũng ảnh hưởng tích cực đến quá trình điều trị bệnh xương khớp.

Người bị thoát vị đĩa đệm khi thực hiện việc hít đất cần lựa chọn các bài tập phù hợp với cường độ cũng như thể trạng của cơ thể. Nếu tập luyện đúng cách sau một thời gian sẽ có hiệu quả tích cực, đem lại sức khoẻ dẻo dai cho người bệnh bị xương khớp.

Khá nhiều nam giới bị thoát vị đĩa đệm nhiều tầng đã lựa chọn bài tập hít đất để kết hợp điều trị thêm tại nhà. Bởi việc hít đất sẽ tác động đến các dây thần kinh cột sống, giúp giảm đau nhức nhanh chóng. Tuy nhiên cần đảm bảo bài tập này được thực hiện đúng cách, không nên thực hiện quá sức bởi sẽ khiến cột sống bị chèn ép mạnh dẫn đến tổn thương.

Bài tập hít đất đúng cách cho người bị thoát vị đĩa đệm

Bạn cần chú ý tới những kỹ thuật hít đất
Bạn cần chú ý tới những kỹ thuật hít đất

Người mới tập hít đất nếu cảm thấy đau lưng có thể đeo thêm đai lưng để giảm áp lực cho lưng.

Trước khi thực hiện hít đất, có thể luyện tập bằng một bài tập nhỏ. Tìm một cái bàn cao vừa tầm với hông, sau đó đặt một chân lên, chân còn lại duỗi thẳng. Sau đó chạm đầu gối và đầu với nhau, nhớ chú ý giữ cho lưng thẳng đứng, lặp lại động tác này khoảng từ 10-15 lần sẽ thấy hiệu quả.

Bài tập này không chỉ làm nóng người mà còn giúp cho cơ bắp được giãn ra, giúp cho cột sống khoẻ mạnh.

Chú ý vị trí khuỷu tay, bàn tay

Vị trí bàn tay: bàn tay cần được đặt ở ngay phía trước vai và gần với vùng ngực, hướng thẳng về phía trước. Việc đặt tay quá gần hay quá xa sẽ làm áp lực lên vai tăng lên đáng kể.

Vị trí khuỷu tay: chú ý khuỷu tay không được hướng ra ngoài một góc 45 độ. Đặc biệt với những người mới tập hít đất, khi không chú ý và để khuỷu tay hướng quá nhiều ra bên ngoài dẫn đến vai và cổ chịu áp lực quá lớn, lâu dần hai vùng này sẽ dễ bị tổn thương.

Tư thế tập hít đất cũng có tác động đến tình trạng đau đớn do thoát vị đĩa đệm đem lại, đặc biệt là tính đàn hồi của cột sống. Tư thế hít đất đúng đó là người tập cần giữ thẳng người, tuyệt đối không được thả lỏng cơ thể bởi nếu thả lỏng cơ thể, vùng lưng sẽ bị hõm xuống dẫn đến các vùng của cơ thể bị thiếu cân bằng. Cũng cần chú ý không nên đưa người quá cao khiến mông bị võng xuống và quá trình chống đẩy bị lệch, không đem lại hiệu quả cho vùng cột sống.

Chú ý trong quá trình hít đất, đầu phải luôn giữ thẳng, không ngẩng lên hay cúi xuống bởi sẽ làm sai tư thế, dẫn đến tình trạng lồi đĩa đệm thêm nặng hơn.

Khi luyện tập hít đất người bệnh cần tìm hiểu kỹ về bài tập để nắm thông tin một cách chính xác nhất, tránh tập sai tư thế ảnh hưởng đến xương khớp.

Như vậy, qua một số thông tin đã đề cập, chắc hẳn nhiều người đã biết bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Điều quan trọng là tìm đúng bài tập để luyện tập hiệu quả nhất nhé!