[Giải Đáp Thắc Mắc] Rốn Phổi Đậm trên phim Xquang là gì?

Rate this post

Trong quá trình khám bệnh và chẩn đoán các bệnh về đường hô hấp, các bác sĩ thường sử dụng những hình ảnh X quang có thể đưa ra các nhận định chính xác nhất. Tuy vậy, trong một vài trường hợp, bác sĩ kết luận phổi hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại ghi rốn phổi đậm. Vậy thì bác sĩ kết luận rốn phổi đậm ở đây có nghĩa là gì? Rốn phổi đậm bị làm sao? Rốn phổi đậm có gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hay không? XIn mời các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiều nhé.

 

Rốn phổi đậm là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi rốn phổi đậm là gì thì đầu tiên ta cần phải đi tìm hiểu về rốn phổi.

Tổng quan về rốn phổi

Mỗi một lá phổi trong cơ thể người đều được phân ra làm bốn thành phần chính là đỉnh, đáy, rốn và cuống phổi. Rốn phổi và cuống phổi là hai cấu trúc phức tạp được xây chủ yếu bởi phế quản và động mạnh phổi.

rốn phổi đậm
Cấu tạo rốn phổi đậm

Ở mỗi mặt trung gian của phổi trái hoặc phổi phải là nơi rốn phổi được tìm thấy. Đây là nơi duy nhất mà các cấu trúc có liên quan đến phổi đi vào hoặc đi ra. Có nghĩa là, rốn phổi là một vùng gắn kết giữa phế quản gốc và phổi, rốn phổi đều có mặt ở cả hai lá phổi.

  • Về mặt cấu trúc:

Rốn phổi là một vùng lõm hình lòng thuyền lớn nằm trên phổi. Bộ phận này nằm ở vị trí cao hơn so với trung tâm bề mặt phổi và nằm phía sau của dấu ấn tim, gần với bờ sau của phổi. Rốn phổi còn là nơi kết nối giữa hai thành màng phổi ( che phủ khung xương sườn) và màng phổi tạng ( che phủ phổi).

Thêm nữa, rốn phổi nằm đối diện với thân của các xương sườn thứ 5, thứ 6 và thứ 7. Các cấu trúc này tạo thành cuống phổi đi vào và đi ra tại rốn phổi, cho phép xuống phổi được nối với tim và khí quản.

  • Chức năng của rốn phổi

Chức năng chính của rốn phổi là giúp các rễ phổi cố định và có thể giữ cho phổi bám vào tim, khí quản và các cơ quan khác bên trong cơ thể.

Cụ thể: 

  • Phế quản chính ở một bên, phế quản trên và phế quản dưới ở phía bên kia.
  • 1 động mạch phổi, 2 tĩnh mạch phổi (trên và dưới).
  • Động mạch phế quản (một ở một bên này và một bên kia Phổi), tĩnh mạch phế quản
  • Đám rối thần kinh phổi trước và sau, hạch bạch huyết, hạch lympho phế quản và các mô xung quanh.

Rốn phổi đậm là gì?

Rốn phổi đậm là một thuật ngữ được sử dụng trên hình ảnh X-quang. Thuật ngữ này được sử dụng để nói về tình trạng dấu hiệu ở rốn phổi trở nên dày đặc hơn (Dense Hilum Sign). Đây là cách nói để gợi ý về các chứng bệnh đang có dấu hiệu tiến triển ở rốn phổi hoặc ở bên trong phổi mà đặc biệt là ung thư phổi.

Lấy ví dụ: Nếu rốn phổi bên phải có dấu hiệu đậm hơn và lớn hơn so với rốn phổi trái. Thêm vào đóm vòm hoành phải cao hơn so với vòng hoành trái sẽ gợi ý đến tình trạng phổi bị giảm thể tích (còn gọi là xẹp phổi) hoặc kiệt thần kinh hoành.

Khi dấu hiệu rốn phổi đậm lên là do các mô ở vùng rốn phổi ngăn cản tia X nhiều hơn hoặc là do có thể đã có một khối u phát triển ở vùng rốn phổi như hạch bạch huyết hoặc u phổi. Tuy nhiên, mọi chẩn đoán đều chỉ là dự đoán, chỉ bằng vào hình ảnh xquang rất khó có thể chẩn đoán chuẩn xác các bệnh lý. Chẳng hạn, như bệnh hạch bạch huyết có thể sưng to do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và một trong số đó có thể là lao phổi và các tác nhân gây viêm nhiễm khác ở phổi.

Bên cạnh đó, khi tia X chiếu qua rốn phổi, có thể vùng phía trước và phía sau rốn phổi có hội chứng đông đặc, chứa đầy dịch trong phế nang, điển hình như trong bệnh viêm phổi nên gây ra hiện tượng chồng hình làm rốn phổi tăng đậm độ. Phim phổi nghiêng có thể được chụp để đánh giá chính xác nguyên nhân gây rốn phổi đậm.

Rốn phổi đậm có nguy hiểm không?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nếu bạn được chẩn đoán là có tình trạng rốn phổi đậm, tốt nhất đừng nên chủ quan và coi thường. Rất có thể, bạn đang có nguy cơ cao mắc phải các căn bệnh nguy hiểm về đường phổi hoặc thậm chí là cả ung thư phổi. Chính vì thế, khi được chẩn đoán bị rốn phổi đậm thì bạn nên làm theo đúng sự hướng dẫn và các yêu cầu của bác sĩ để có thể có được hiệu quả trị bệnh một cách tốt đẹp nhất. 

Nếu không may, bạn bị ung thư phổi thì với tình trạng rốn phổi đậm thì các y bác sĩ có thể chẩn đoán và giúp bạn phát hiện ra bệnh lý này trong giai đoạn bắt đầu. Từ đó, bạn có thể có những biện pháp xử lý, chữa trị hay thậm chí là cơ hội chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Thế nhưng nếu coi thường, chủ quan và không quan tâm đến bệnh thì sẽ có thể làm cho căn bệnh ung thư phổi có thể tiến triển và chuyển sang giai đoạn cuối gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị và gây nguy hiểm tới tính mạng bản thân.

Do đó, các tốt nhất là bạn nên thường xuyên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Qua đó, có thể chẩn đoán, xác định nhanh chóng các căn bệnh gây ra nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe để có những biện pháp chữa trị và chăm sóc để đẩy lùi căn bệnh.

Một vài cách phòng tránh các bệnh có liên quan đến rốn phổi đậm

Khi bạn có dấu hiệu rốn phổi đậm rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm, do vậy các cách phòng tránh căn bệnh sẽ giúp bạn không mắc phải căn bệnh có thể sẽ cướp đi sinh mạng của bạn bằng cách như sau:

  • Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích là cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi một cách hữu hiệu nhất. Trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất gây ung thư và có tác động xấu đến phổi. Hầu hết, đa phần những người bị mắc ung thư phổi là do thói quen sử dụng thuốc lá, các chất kích thích trong thời gian dài khiến phổi và các bộ phận khác bị hủy hoại.
Không nên sử dụng thuốc lá.
  • Những người phải hút thuốc lá bị động (thường xuyên hít phải khói thuốc lá mặc dù không hút) cũng có những nguy cơ rất cao bị ung thư phổi, do vậy bạn nên tránh xa những người hút thuốc lá, để phòng tránh căn bệnh ung thư phổi cho chính bản thân mình.
  • Tình trạng môi trường bị ô nhiễm, khói bụi xuất hiện trong không khí với mật độ cao cũng là một trong các tác nhân lớn gây xuất hiện rốn phổi đậm.
  • Nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và hợp lý. Đảm bảo mỗi bữa ăn đều có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Vừa rồi là tổng quan về tình trạng rốn phổi đậm. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích để áp dụng cho bản thân và gia đình nhé.