Rất nhiều người đang hiểu sai về bệnh bụi phổi bông

Rate this post

Bệnh bụi phổi bông được biết tới là một căn bệnh nghề nghiệp. Nó xảy ra trong trường hợp làm việc tại môi trường không đủ thông thoáng và tiếp xúc trực tiếp với bụi bông. Căn bệnh này thường hay gặp phải chủ yếu ở những người đang làm trong ngành công nghiệp sản xuất vải và sợi.

Bệnh bụi phổi bông là gì?

Bệnh bụi phổi bông được biết tới là một dạng bệnh lý thường gặp của đường hô hấp. Nó sẽ khiến cho người bệnh xuất hiện một số triệu chứng như tức ngực, khó thở, ho từ 1 cho tới nhiều ngày. Sau đó lâu dần nó sẽ gây ra hội chứng tắc nghẽn vì hít thở bụi đay, bụi lanh, bụi gai, bụi bông.

Bệnh bụi phổi bông là gì?

Trong giai đoạn đầu khởi phát, bệnh nhân thường có dấu hiệu thường gặp đó là những cơn tức ngực vào ngày lao động đầu tiên trong tuần, nhưng tới hôm sau thì triệu chứng sẽ hết. Còn khi bệnh đã phát triển nặng hơn thì triệu chứng có thể gặp ở tất cả các ngày ở trong tuần, kể cả  khi không còn tiếp xúc với bụi bông nữa. Đặc biệt, trong giai đoạn muộn người bệnh sẽ có triệu chứng hơi giống với giãn phế nang hoặc viêm phế quản mãn tính.

>> Triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Truy tìm thủ phạm gây bệnh bụi phổi bông

Đây là căn bệnh thường gặp ở những trường hợp công nhân tiếp xúc trực tiếp với bụi gai, bụi lanh, bụi bông, sợi dứa dại… Thủ phạm chính gây ra bệnh thường là bụi thực vật ở dạng sợi. Hơn nữa, bụi bông có chứa thành phần vô cùng phức tạp, gồm có những thành phần rác, sợi bông, vi sinh vật, đất nơi trồng bông. Ngoài ra, thành phần đó cũng có thể bị thay đổi tùy thuộc vào nơi trồng.

Thủ phạm gây bệnh bụi phổi bông

Theo như một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần của bụi bông có chứa hàm lượng SiO2 tự do, cellulose vô cùng phức tạp. Nhưng Tanin lại là thực phẩm đóng vai trò gây ra bệnh chủ yếu. Một số những độc tố trong vi sinh vật cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh.

Phương hướng điều trị bệnh bụi phổi bông

Hiện nay, vẫn chưa có một loại thuốc cụ thể để có thể điều trị tận gốc bệnh bụi phổi bông. Việc điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng bằng cách kháng histamin, giãn phế quản.

Điều trị bệnh bụi phổi bông

Điều trị trong giai đoạn nặng cũng chỉ có thể giảm triệu chứng ở mức tạm thời. Nếu có triệu chứng tâm phế mạn, giãn phế quản thì cách điều trị cũng giống với các bệnh lý đó.

Làm sao để phòng ngừa bệnh bụi phổi bông

+ Thay thế sợi đay, sợi gai, sợi bông… bằng sợi tổng hợp. Tuy nhiên, hiện nay phương án này vẫn không hề khả thi

+ Xây dựng hệ thống thông gió lọc bụi, hút bụi

+ Môi trường lao động cần phải được tiến hành giám sát bằng việc đo trọng lượng bụi, đồng thời phát hiện một số quy trình có thể đang có nguy cơ gây ra bụi để từ đó có phương án chống bụi hiệu quả.

+ Đối với những nơi sản xuất bụi bông thì cần phải tổ chức khám định kỳ cho công nhân ở mọi lứa tuổi 6 tháng/ lần.

+ Khi sản xuất, công nhân phải sử khẩu trang hoặc những trang bị cần thiết

+ Với những địa điểm có nồng độ bụi cao thì phải tổ chức theo từng giai đoạn ngắn.

>>> Bệnh bụi phổi silic là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *