Hội chứng đông đặc phổi: Nguyên nhân,Triệu chứng và Cách điều trị

Rate this post

Đông đặc phổi là một hội chứng rất nguy hiểm. Hội chứng này xảy ra do nhu mô phổi bị viêm. Lúc này, các phế nang sẽ sung huyết và chưa đầy dịch tiết làm tăng tỷ trọng nhu mô phổi dẫn tới phù nề, xung huyết và làm hẹp nhu mô phổi. Vậy nguyên nhân gây ra đông đặc phổi là gì? Liệu hội chứng này có các điều trị và biện pháp phòng ngừa hiệu quả không?

Hội chứng đông đặc phổi là gì?

Thông thường, không khi sẽ được lấp đầy trong các đường hô hấp nhỏ của phổi khi thực hiện quá trình hô hấp. Tuy nhiên, nếu không khí được được thay bằng thứ khác sẽ gây ra hội chứng đông đặc phổi.

hội chứng đông đặc phổi

Phụ thuộc vào từng nguyên nhân mà không khí được thay thế bằng:

 • Chất lỏng như dịch nhầy, mủ, nước hoặc máu.
 • Thức ăn trong dạ dày hoặc tế bào.

Nguyên nhân của hội chứng đông đặc phổi

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng đông đặc phổi chủ yếu là do virus, vi khuẩn, lao, nấm phổi, ký sinh trùng và Mycoplasma pneumonia. 

Tuy vậy, một vài loại bệnh lý sau đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hội chứng đông đặc phổi.

Viêm

Viêm phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra phổi đông đặc. Khi bạn bị nhiễm trùng phổi, cơ thể sẽ gửi các tế bào bạch cầu đến chống lại nó. Các tế bào chết và các mảnh vỡ tích tụ tạo thành mủ, lấp đầy các đường hô hấp nhỏ. Viêm phổi thường do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn gây ra, nhưng nó cũng có thể do nấm hoặc các vi sinh vật bất thường khác.

Phù phổi

Suy tim sung huyết là nguyên nhân phổ biến nhất gây phù phổi. Khi tim không thể bơm đủ mạnh để tống máu di chuyển về phía trước, nó sẽ trào ngược lại vào các mạch máu trong phổi. Áp lực gia tăng đẩy chất lỏng từ các mạch máu vào các đường hô hấp nhỏ.

Những người gần như chết đuối thường bị phù phổi. Trong những trường hợp này, chất lỏng đi vào đường hô hấp từ bên ngoài cơ thể thay vì bên trong.

Xuất huyết phổi

Xuất huyết phổi có nghĩa là bị chảy máu trong phổi. Vấn đề này thường do viêm mạch máu. Các mạch máu yếu và bị rò rỉ, do đó một lượng máu di chuyển vào các đường hô hấp nhỏ.

Viêm phổi hít

Viêm phổi hít xảy ra khi hít phải các hạt thức ăn hoặc chất có trong dạ dày vào phổi.

Hít thức ăn có thể gây ra viêm phổi, nhưng tình trạng nhiễm trùng thường khó điều trị hơn là viêm phổi thông thường.

Axit dạ dày và các hóa chất khác có thể gây viêm và kích thích hoặc làm tổn thương phổi gây ra viêm phổi. Bạn có nhiều khả năng mắc tình trạng này nếu đang nằm bệnh viện với nhận thức giảm.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là một dạng ung thư phổ biến. Bạn có nhiều khả năng bị ung thư phổi hơn nếu hút thuốc lá.

Triệu chứng gây ra phổi đông đặc

Khi bị hội chứng đông đặc này, người bệnh thường có những dấu hiệu triệu chứng lâm sàng như sau:

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đông đặc phổi điển hình.

Nguyên nhân của hội chứng đông đặc phổi điển hình thường gặp là do viêm phổi thùy gây bởi phế cầu khuẩn hoặc thùy viêm lao.

+ Khám lâm sàng bằng cách sờ rung thanh tăng, rì rào phế nang giảm, gõ đục, rung thanh tăng vì nhu mô phổi bị đông đặc. Nghe có tiếng thổi ống, tiếng ran nổ, ran ẩm. Bệnh nhân thường có biểu hiện ho khan hoặc ho có đờm.

hội chứng đông đặc phổi

+ Chụp X-Quang thấy có bóng mờ thuần nhất, giới hạn, khu trú ở một thùy hoặc phân thùy phổi và có dấu hiệu phế quản hơi.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đông đặc phổi không điển hình.

Ở hội chứng này, các bác sĩ thường phân chia ra tình trạng đông đặc như sau:

+ Đông đặc một diện rộng: Có hội chứng 3 giảm và gặp trong viêm phổi giai đoạn tỳ hóa hoặc viêm phổi kèm theo phù màng phổi.

+ Đông đặc thể khu trú: Là tình trạng đông đặc ở gần rốn phổi, xa thành ngực và thường ít phát hiện được bằng cách khám lâm sàng hay nghe thấy tiếng ran nổ khu trú. Việc chẩn đoán chính xác bệnh dựa vào X-Quang phổi có đám mờ khu trú. Bệnh thường gặp trong lao phổi khu trú, viêm phổi virus hay hội chứng Loeffler.

+ Đông đặc phổi rải rác: Nghe có tiếng ran nổ rải rác hai phổi. Hình ảnh X-Quang có những nốt mờ rải rác 2 phổi. Thường gặp trong phế quản phế viêm và lao tản mạn.

+ Đông đặc co kéo: Khi khám phổi có hội chứng 3 giảm kèm theo các biểu hiện co kéo khoảng gian sườn, ngực lép lại, giảm biên độ thở. Hình ảnh X-Quang có đám mờ khu trú hình tam giác ở phân thùy hoặc thùy phổi kèm theo co kéo khí quản, cơ hoành, trung thất và các khoảng gian sườn. Thường gặp do xơ phổi hoặc xẹp phổi.

Như vậy, triệu chứng lâm sàng của bệnh đông đặc phổi rất phức tạp, phải dựa vào nhiều yếu tố mới có thể chẩn đoán được bệnh. Do đó, việc phòng bệnh luôn được các thầy thuốc khuyến cáo cần thiết. Các phương pháp ngừa bệnh đông đặc phổi gồm:

 • – Không hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với khói thuốc.
 • – Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn.
 • – Không để cơ thể nhiễm lạnh.
 • – Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
 • – Có chế độ luyện tập, nghỉ ngơi đều đặn, tránh stress quá mức.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chẩn đoán và điều trị

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán phổi đông đặc?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng việc bắt đầu một cuộc trò chuyện về bệnh sử y tế gần đây của bạn, sau đó là thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ nghe phổi và theo dõi các phim chụp X-quang để có được bức tranh đầy đủ mức độ đông đặc phổi. Sau khi chẩn đoán được thực hiện, các lựa chọn điều trị sẽ được đưa ra.

Những phương pháp nào dùng để điều trị phổi đông đặc?

Viêm phổi

Viêm phổi được điều trị bằng thuốc nhắm vào các vi sinh vật gây bệnh. Thông thường bạn sẽ được kê toa thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus hoặc thuốc chống nấm. Bạn cũng có thể dùng thuốc để kiểm soát ho, đau ngực hoặc sốt.

Phù phổi

Điều trị phù phổi dựa trên nguyên nhân của nó. Điều trị có thể bao gồm thuốc giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa, giảm áp lực trong mạch máu hoặc làm cho tim bơm tốt hơn.

Xuất huyết phổi

Nếu bị viêm mạch, bạn thường được điều trị bằng steroid và thuốc ức chế miễn dịch. Bạn có thể cần phải dùng các loại thuốc này thường xuyên để ngăn ngừa chảy máu nhiều hơn.

Viêm phổi hít

Nếu bạn bị viêm phổi hít, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh mạnh.

Viêm phổi này không phải là nhiễm trùng, do đó thuốc kháng sinh không hoạt động. Nếu bệnh nặng, bác sĩ có thể kê toa steroid để giảm viêm, nhưng thông thường bệnh nhân chỉ nhận được chăm sóc hỗ trợ để giúp cơ thể tự lành.

Ung thư

Ung thư phổi rất khó điều trị. Loại bỏ các khối u bằng phẫu thuật có thể là cách tốt nhất trong điều trị ung thư, nhưng không phải tất cả các loại ung thư phổi đều có thể loại bỏ. Khi ung thư bắt đầu lây lan, nó không thể chữa khỏi và việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phát hiện bệnh sớm.

Phòng ngừa hội chứng đông đặc phổi 

Để phòng ngừa hội chứng đông đặc phổi cũng như các bệnh lý về đường hô hấp có nguy cơ dẫn tới đông đặc bạn nên chú ý:

hội chứng đông đặc phổi
Giữ gìn vệ sinh răng miệng.
 • Không hút thuốc lá, thuốc lào: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về hô hấp như viêm phế quản và các bệnh phổi nguy hiểm khác.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn.
 • Hạn chế tiếp xúc gần với những người mắc bệnh về đường hô hấp như lao phổi, viêm phế quản mãn tính,…
 • Không để cơ thể nhiễm lạnh, đặc biệt là vùng cổ và ngực.
 • Bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất xơ để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Tập thể dục thường xuyên với những bài tập phù hợp thể lực như: đi bộ, tập yoga, bơi lội,…
 • Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh để cơ thể mệt mỏi, stress nặng, mất ngủ và khó ngủ.