Đừng chủ quan với những nguyên nhân xẹp phổi

Xẹp phổi là hiện tượng mà những nhu mô phổi bị mất hoặc giảm đi sự giãn nở. Lý do là vì thể tích phổi bị mất do quá trình xẹp phế nang lan tỏa và khu trú bị ảnh hưởng. Vậy  nguyên nhân xẹp phổi gồm những gì?

Đi tìm nguyên nhân xẹp phổi

Nguyên nhân xẹp phổi

Đối với bệnh xẹp phổi thì mức độ của bệnh sẽ dẫn tới những triệu chứng và dấu hiệu tương ứng. Nhưng, thông thường triệu chứng trong giai đoạn khởi phát vẫn chưa rõ ràng và có thể nhầm lẫn sang những bệnh phổi khác. Triệu chứng của bệnh thường là thở nông, thở nhanh, sốt nhẹ, ho, khó thở.

Những nguyên nhân xẹp phổi chủ yếu gồm có:

Mất hoặc giảm lực giãn phổi

Âm của màng phổi chính là nơi bắt nguồn của lực giãn phổi. Khung sụn có tác dụng trong việc nâng đỡ đường dẫn khí nhằm mục đích tạo nên sự thông thoáng. Nhưng trong trường hợp bị mất hoặc giảm lực giãn phổi thì sẽ gây ra bệnh xẹp phổi.

Thông khí phế nang giảm

Thông khí phế nang giảm

Một số dạng chấn thương tại ngực, bụng, hít thở sâu bị đau hay mắc phải một số bệnh liên quan tới thần kinh như ngộ độc phốt pho hữu cơ, hội chứng guillain barre, hội chứng porphyrie niệu cấp, bị rắn hổ mang cắn… cũng là tác nhân khiến cho thông khí phế nang giảm.

Bài viết liên quan:

Tổn thương màng surfactant

Chất lượng và số lượng chất surfactant bị thiếu hụt chính là nguyên nhân xẹp phổi phổ biến. Nó thường gặp ở một số trường hợp như khi phẫu thuật hút dịch phổi, sau khi phẫu thuật đường hô hấp xuất hiện chất nhày, đường thở thu hẹp, trong đường thở có dị vật hoặc khối u, mắc bệnh viêm phế quản mãn tính, viêm tiểu phế quản.

Xơ phổi tăng

Một số bệnh nhân bị tăng xơ phổi khi xơ phổi tiến triển, mắc bệnh phổi kẽ, lao xơ phổi… Ngoài ra, một số những tác nhân khác cũng có thể dẫn tới hiện tượng xẹp phổi như thở dài, ho, thở không phát triển đầy đủ, sinh non, thở nông, mắc bệnh phổi…

Chất nhày

Trong đường hô hấp xuất hiện chất nhầy sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng xẹp phổi. Hiện tượng này thường hay xuất hiện ở trong hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật. Một số loại thuốc được sử dụng sẽ khiến cho phổi bị phồng ít đi, điều đó sẽ tạo ra môi trường khiến cho đường hô hấp bị ứ đọng. Khi phẫu thuật mặc dù đã hút phổi để chất nhày được làm sạch tuy nhiên sau đó nó sẽ hình thành trở lại.

>>> Bạn đã biết làm cách nào mới có thể phòng tránh bệnh bụi phổi chưa?

Một số tác nhân khiến bệnh xẹp phổi tăng cao

Người vừa trải qua phẫu thuật

+ Tuổi tác: Đây là căn bệnh phổ biến ở những người trên 60 tuổi hoặc trẻ nhỏ dưới 3 tuổi

+  Các hiện tượng sức khỏe như thở dài, ngáp, ho cũng gây cản trở và hình thành bệnh

+ Tư thế ngủ không đúng

+ Chức năng nuốt bị suy giảm, nhất là đối với trường hợp bệnh nhân lớn tuổi.

+ Mắc bệnh xơ nang, giãn phế quản, COPD, hen phế quản ở trẻ nhỏ

+ Trải qua phẫu thuật ngực hoặc bụng

+ Cơ hô hấp bị suy yếu do mắc bệnh thần kinh cơ, tủy sống tổn thương, teo cơ

Cùng với những nguyên nhân xẹp phổi ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích nhất.

>>> Bệnh phổi ở trẻ em và những sự thật các phụ huynh đang bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *