Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ, 6 người uống 5 người khỏi

Các thuốc thường dùng trong đơn thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Việc lên đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân đau đầu. Bởi có nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc nhưng không đem lại hiệu quả, mà còn khiến bệnh thêm nặng, vì thế hãy cùng tìm hiểu cách để có những đơn thuốc hợp lý.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết được đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bao gồm những loại thuốc gì và loại thuốc nào đem lại tác dụng nhanh chóng nhất để có cách sử dụng hợp lý, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Nguyên tắc khi kê đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đơn thuốc chữa bệnh toái hóa đốt sống cổ
Đơn thuốc chữa bệnh toái hóa đốt sống cổ

Việc điều trị những thay đổi ở cấu trúc cổ cần sử dụng các loại thuốc phù hợp để bệnh không chuyển biến xấu đi. Trước hết cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ là gì và phân loại các loại thuốc phù hợp. Hiện tại vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm được hiện tượng vôi hóa đốt sống cổ mà cần kết hợp khéo léo nhiều loại thuốc với nhau giúp hiệu quả điều trị bệnh tăng lên đáng kể đồng thời giảm các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Thông thường, các loại thuốc tây y được sử dụng khá phổ biến để kê trong đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ, bởi trong các loại thuốc này có nhiều thành phần và dược tính điều trị bệnh tích cực. Tuy nhiên người bệnh nên biết rõ ưu, nhược điểm của từng loại thuốc đã kê trong đơn để biết được cần sử dụng những loại thuốc nào.

Các thuốc thường có trong đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các thuốc thường dùng trong đơn thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Các thuốc thường dùng trong đơn thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thông thường, để làm giảm các hiện tượng đau sau gáy, các bác sĩ có thể sử dụng một vài loại thuốc cơ bản, được chia thành hai nhóm chính như sau:

Thuốc điều trị đơn thuần: các thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sốt, có tác dụng đối với những trường hợp triệu chứng nhẹ, thời gian duy trì tác dụng ngắn, tuy nhiên loại thuốc này cần chú ý đối với bệnh nhân mắc các bệnh về gan, cũng như không nên sử dụng thuốc trong thời gian quá dài, dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bên cạnh đó còn có nhóm các thuốc giảm đau thần kinh, hay thuốc chống thoái hóa khớp có tác dụng chậm nhằm cải thiện các cấu trúc khớp một cách tích cực, tuy nhiên để thấy hiệu quả cần kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian 3-6 tháng, khi đó người bệnh sẽ không còn cảm thấy các biểu hiện như cứng cổ hay đau sau gáy nữa.

Danh sách đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Những loại thuốc sử dụng chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến
Những loại thuốc sử dụng chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến

Thuốc chống viêm không có chứa Steroid

Đây là nhóm thuốc được nhiều bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ sử dụng nhiều nhất trong đó có một số loại điển hình như Meloxicam, Piroxicam, Aspirin… các loại thuốc này đều là thuốc ngoại biên có khả năng giúp người bệnh chấm dứt những cơn đau nhanh chóng.

Loại thuốc này nên sử dụng với liều lượng thấp, mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 1-2 viên như vậy những cơn đau sẽ thuyên giảm.

Ưu điểm của loại thuốc này chính là thuốc đem lại hiệu quả nhanh chóng, chỉ sau 12-24 giờ đồng hồ. Tuy nhiên loại thuốc này có các tác dụng phụ như đau dạ dày, đau bao tử vì thế không thích hợp với những người có tiền sử bị đau dạ dày hay đau bao tử.

Thuốc giãn cơ Tolperisone

Thành phần có trong thuốc Tolperisone giúp làm giảm những cơn đau cấp tính ở người bệnh ở vùng cổ và vùng vai gáy. Thuốc có tác dụng gây mê cục bộ, tác động nhanh đến hệ thần kinh trung ương giúp lưu thông khí huyết ở vùng bị tắc nghẽn và giảm tình trạng bị đau nhức.

Tolperisone cũng có ưu điểm là đem lại hiệu quả nhanh chóng, chỉ trong khoảng 10 – 12 tiếng tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc lại ảnh hưởng đến vùng tim mạch hay các cơ ở cổ vì thế người bị bệnh tim mạch hoặc suy nhược cơ năng cần chú ý khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc giảm đau Paracetamol

Paracetamol với khả năng giảm đau, kháng viêm giúp bệnh nhân bị sái cổ có thể đẩy lùi tình trạng bệnh chỉ sau 2-4 tiếng đồng hồ. Sở dĩ loại thuốc này có trong đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ là bởi loại thuốc này ít gây hại đối với dạ dày, gan, thận, đồng thời tác dụng của thuốc kéo dài trong khoảng 12-14 tiếng đồng hồ.

Thuốc giãn cơ Eperisone HCl

Đây là loại thuốc dạng viên nén có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, giúp làm tăng quá trình giãn cơ, giãn mạch, từ đó tạo sự co giãn của dây chằng ở khu vực xung quanh đốt sống.

Loại thuốc này có tác động nhanh chóng đến hệ thần kinh và duy trì hiệu quả trong khoảng 10-12 giờ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Tuy nhiên loại thuốc này cũng có các tác dụng phụ như gây rối loạn chức năng của gan, kèm theo các biểu hiện như chán ăn, táo bón, buồn ngủ…

Thuốc giãn cơ Decontractyl

Decontractyl cũng có tác động đến hệ thần kinh trung ương và giúp giảm tình trạng chèn ép ở tủy sống của các dây chằng bao xung quanh khu vực này.

Đây là thuốc dạng viên nén nên thời gian hòa tan không lâu, đồng thời giúp cho quá trình thẩm thấu diễn ra nhanh hơn các loại thuốc khác nên có khả năng làm giảm cơn đau do thoái hóa cột sống cổ nhanh chóng.

Song cũng như một số loại thuốc đã liệt kê ở trên, thuốc này cũng ảnh hưởng đến dạ dày, thận và hệ tim mạch bởi thế người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc chống viêm không Corticoide

Một số loại thuốc điển hình của nhóm thuốc này bao gồm Advil, Nuprin, Aleve… đây là sản phẩm có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh nhân bị thoái hóa mạn tính. Thuốc có khả năng điều trị tận gốc các biểu hiện của bệnh, đặc biệt khi bệnh đã ở giai đoạn mạn tính. Tuy nhiên trong thuốc cũng có các hoạt chất kháng sinh nên nếu quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

Thuốc Steroid dạng uống

Đây là loại thuốc được xếp vào danh sách có tác dụng cực mạnh trong đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt với những người mắc bệnh mạn tính. Thuốc đem lại tác dụng nhanh, duy trì trong nhiều giờ, nên dễ làm cho người bệnh dễ chịu, chấm dứt tình trạng nhức mỏi khi quay cổ. Bên cạnh đó thuốc còn giúp cho xương khớp được dẻo dai, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ gây ra các biến chứng khó lường vì thế cần điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Như vậy ở trên là một số nguyên tắc và các loại thuốc điển hình trong đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp người bệnh biết được các loại thuốc phù hợp trong quá trình điều trị bệnh, giúp bệnh không có biến chứng nguy hiểm về sau.