Điều trị xẹp phổi đơn giản dễ dàng với các bí quyết sau đây

Xẹp phổi là sự sụp đổ hoàn toàn hoặc 1 phần của phổi, căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về đường hô hấp. Có thể dẫn đến dãn phế quản, viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí nhiều trường hợp còn có thể gây tử vong. Đâu là cách điều trị xẹp phổi hiệu quả, hãy tìm hiểu.

Phổi là một trong những cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể mỗi người. Bộ phận này có vai trò cung cấp oxy cho cả cơ thể do đó một khi phổi có vấn đề, phổi bị tổn thương, cả cơ thể sẽ bị ảnh hưởng một cách nặng nề. Tiêu biểu là căn bệnh xẹp phổi.

Bài viết liên quan:

Xẹp phổi là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến, đây là tình trạng giảm, thậm chí là mất sự giãn nở không hoàn toàn của nhu mô phổi do quá trình bị xẹp phế nang khu trú hoặc lan tỏa và làm mất dần thể tích phổi. Khi chức năng trao đổi khí của vùng phổi bị xẹp đi, lưu lượng khí qua vùng phổi xẹp cũng sẽ rất nhỏ do đó đẫn đến tình trạng giảm oxy trong máu, người bệnh có thể rơi vào hiện tượng suy hô hấp cực kỳ nguy hiểm.

Triệu chứng của người bị bệnh xẹp phổi bao gồm:

  • Khó thở, tức ngực
  • Thở nhanh, hơi thở nông
  • Ho
  • Người luôn mệt mỏi do không được cung cấp đủ oxy
  • Không thể làm việc nặng, chỉ đi lên vài bậc cầu thang cũng khiến bạn rơi vào hiện tượng khó thở, thở hổn hển, tim đập nhanh
  • Sốt nhẹ trong nhiều trường hợp….

Điều trị xẹp phổi bằng phương pháp nào?

>>> THAM KHẢOBệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao?

1/ Tây y

Để quá trình điều trị xẹp phổi đạt được kết quả tốt nhất, trước hết người bệnh cần nhập viện làm các thủ tục kiểm tra, xét nghiệm nhằm đưa ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh cũng như tình trạng bệnh. Tùy thuộc vào giai đoạn và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị sao cho phù hợp.

  • Trong trường hợp người bệnh chỉ bị xẹp phổi ở một khu vực nhỏ, rất nhỏ, thì đôi khi không cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần về nhà và chú ý đến vấn đề nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe tại nhà, tinh thần cũng như việc ăn uống.
  • Còn trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc đặc trị bệnh xẹp phổi. Một số loại thuốc sẽ kê được kê đơn bao gồm: Acetylcystein (Acetadote, Mucomyst) tác dụng làm lỏng chất nhầy từ đó tống ra ngoài được dễ dàng hơn khi bạn ho; Thuốc hít giãn phế quản (Foradil, Maxair, Proventil, Serevent, Ventolin, Xopenex), tác dụng mở các ống phế quản của phổi, giúp người bệnh thở được dễ dàng hơn. Hay thuốc DNase (Dornase Alfa)…
  • Và ở trường hợp cuối cùng, khi bệnh xẹp phổi gây biến chứng nguy hiểm, phương pháp phẫu thuật là phương pháp duy nhất có thể bảo toàn tính mạng bệnh nhân. Biện pháp này với mục đích loại bỏ khối u trong phổi, mở đường thông khí và giảm sự tắc nghẽn giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

2/ Điều trị xẹp phổi bằng liệu pháp vật lý trị liệu

Có 1 liệu pháp vật lý trị liệu được dùng để điều trị căn bệnh xẹp phổi đó là:

+ Vỗ tay trên ngực trên khu vực xác định phổi bị xẹp với mục đích làm lỏng chất nhày tại đây sau đó đầu ngược bệnh được đặt thấp hơn so với ngực nhằm làm chất nhày thoát ra ngoài được tốt hơn. Cuối cùng bạn sẽ được hướng dẫn các bài tập thở chuyên sâu theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm tình trạng khó thở.

 Bên trên là một vài kiến thức cơ bản khá quan trọng về căn bệnh xẹp phổi cũng như các phương pháp điều trị xẹp phổi mà mọi người không nên bỏ qua. Hãy chú ý đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc khi cơ thể có biểu hiện lạ bạn cần đi khám ngay nhằm đưa ra phương pháp điều trị được kịp thời, ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Bí quyết điều trị bệnh viêm phế quản phổi cho trẻ dễ như trở bàn tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *