Những dấu hiệu bé bị viêm phổi cha mẹ không nên chủ quan

nhung-dau-hieu-be-bi-viem-phoi-cha-me-khong-nen-chu-quan
Những dấu hiệu bé bị viêm phổi cha mẹ không nên chủ quan
5 (100%) 1 vote[s]

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phổi. Đối với trường hợp trẻ bị viêm phổi nặng không được phát hiện kịp thời dễ dẫn tới tử vong. Vì vậy, những dấu hiệu bé bị viêm phổi dưới đây cha mẹ chớ nên chủ quan mà hãy theo dõi, đưa trẻ đi thăm khám và có hướng chữa trị kịp thời.

Cha mẹ nên cảnh giác với 6 dấu hiệu bé bị viêm phổi sau

  1. Thở nhanh

Thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán bệnh viêm phổi cao nhất. Cha mẹ có thể đếm nhịp thở của trẻ để đánh giá tình trạng bệnh.

nhung-dau-hieu-be-bi-viem-phoi-cha-me-khong-nen-chu-quan
Thở nhanh là dấu hiệu bé bị viêm phổi cha mẹ không nên bỏ qua.
  • Nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở > 60 lần
  • Trẻ từ 2-12 tháng tuổi: Nhịp thở > 50 lần
  • Trẻ từ 1-5 tuổi: Nhịp thở > 40 lần.

Để kiểm tra dấu hiệu bé bị viêm phổi qua nhịp thở thì tư thế trẻ nằm yên hoặc khi ngủ là chính xác nhất. Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, nếu lần đếm thứ nhất mà nhịp thở 60 lần/phút thì cần đếm lại lần hai vì độ tuổi này bé thở không đều. Nếu trường hợp trẻ đo trên 60 lần/phút thì được coi là thở nhanh cần đưa bé tới bác sỹ chuyên khoa để cấp cứu ngay.

  1. Rút lõm lồng ngực

Đây là dấu hiệu bé bị viêm phổi nặng. Cha mẹ có thể phát hiện bằng cách nhìn vào phần dưới lồng ngực lõm khi bé hít vào. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi thì chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ chưa có giá trị phân loại vì ngực bé còn mềm nên khi thở bình thường hơi cũng có thể rút lõm. Nếu bạn nhìn thấy lồng ngực bé lõm sâu, dễ nhìn thấy chắc chắn trẻ đã bị viêm phổi.

Bài viết liên quan

  1. Sốt cao và dai dẳng

nhung-dau-hieu-be-bi-viem-phoi-cha-me-khong-nen-chu-quan1
Sốt cao là một trong những dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Trẻ sốt cao do viêm phổi thường là do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Một số trẻ có thể kèm co giật, mất nước, mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc. Nếu bé được điều trị bằng thuốc liên tục trong 3 ngày trở lên vẫn sốt cao trên 39 độ C thì cần đưa tới bệnh viện để xét nghiệm, kiểm tra, rất có thể trẻ đã bị viêm phổi cần điều trị gấp.

  1. Cơ thể tím tái là dấu hiệu bé bị viêm phổi cha mẹ nên chú ý

Khi cha mẹ thấy bé có hiện tượng bỗng dưng cơ thể thay đổi từ mặt, chân, hay hay đến toàn thân có da nhợt nhạt, tím tái thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trường hợp này, các bậc phụ huynh nên đưa bé đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

  1. Thở khò khè

Ngoài tình trạng ho khan hoặc ho có đờm, bé bị viêm phổi có thể gặp tình trạng thở khò khè. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể gặp ở trẻ bị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,… nên việc đưa bé đi thăm khám nhằm chẩn đoán bệnh chính xác cũng là việc làm quan trọng.

  1. Mất phản xạ tự nhiên

Nếu bạn thấy bé không mở mắt phản ứng với mẹ thì nên cảnh giác với dấu hiệu bé bị viêm phổi. Bởi vì, đó là dấu hiệu bé bị mệt quá nên rơi vào trạng thái thần kinh u ám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *