Cách chữa viêm xoang bằng hạt gấc cực kỳ dễ thực hiện

Dùng hạt gấc chữa viêm xoang là bài thuốc từ dân gian
Rate this post

Thay vì sử dụng các viên thuốc tân dược mặc dù tác dụng nhanh nhưng phản ứng phụ cũng nhanh không kém, người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo các bài thuốc, các mẹo vặt từ dân gian. Hiệu quả là không phải bàn cãi, hơn nữa lại an toàn mà lại lành tính. Chữa viêm xoang bằng hạt gấc là một cách làm kinh điển đã được nhiều người áp dụng, hiệu quả cũng được nhiều người công nhận và truyền tai nhau cho đến ngày nay. Để xem cách điều trị ra sao, kết quả thế nào, hãy cùng xem để có thể áp dụng ngay lập tức nhé.

Dùng hạt gấc chữa viêm xoang là bài thuốc từ dân gian
Dùng hạt gấc chữa viêm xoang là bài thuốc từ dân gian

Cách chữa viêm xoang bằng hạt gấc

1/ Tác dụng của hạt gấc

Hạt gấc chẳng còn xa lạ với bất cứ ai. Bạn thường dùng hạt gấc để làm xôi gấc, tuy nhiên bên cạnh đó nó còn có vô vàn các tác dụng khác mà đôi khi ta không hề để ý.

Theo đông y, hạt gấc được coi là một vị thuốc quý được dùng để chữa trị các chứng lở loét, mụn nhọt, sưng tấy.

Còn theo y học hiện đại, người ta cũng đã dành thời gian nghiên cứu về loại hạt này và khám phá ra vô số các loại hoạt chất như lipit, protit, nước, tanin, đường, chất khoáng… tốt cho sức khỏe.

Để trị bệnh viêm xoang bằng hạt gấc, mọi người có thể tham khảo các cách làm sau đây, hiệu quả đã được chứng minh, vì vậy đừng bỏ qua nhé.

2/ Bài thuốc chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Chuẩn bị: 20 hạt gấc và rượu trắng loại ngon từ 40 độ  – 45 độ. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng hạt gấc mà chúng ta tìm hiểu sau đây sẽ là hạt gấc ngâm rượu. Cách làm rất dễ, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào làm ngay hôm nay.

Hạt gấc chữa viêm xoang rất hiệu quả
Hạt gấc chữa viêm xoang rất hiệu quả

Cách làm:

  • Bạn đem rửa sạch 20 hạt gấc mà chúng ta đã chuẩn bị, sau đó để cho ráo nước.
  • Đến khi hạt gấc khô lại thì chúng ta hãy đem nướng sao cho phần vỏ cháy đen và phần thịt bên trong hạt chín mềm là được.
  • Cho vào cối rồi giã nhỏ, nên dùng cối giã tay là tốt nhất
  • Tiếp theo bạn cho phần hạt gấc đã được giã nhỏ này vào lọ thủy tinh, đổ thêm ít rượu vào ngâm , đậy nắp kín và để khoảng 5 ngày là có thể dùng, tuy nhiên để càng lâu hiệu quả càng tốt.

Cách dùng:

Mỗi ngày bạn lấy chiếc tăm bông để thấm dung dịch hạt gấc ngâm rượu rồi bôi lên vùng sống mũi bên ngoài với trường hợp bệnh nhẹ, còn bên nặng hơn bạn cần bôi trực tiếp vào bên trong mũi tuy nhiên không nên bôi quá nhiều. Đợi khoảng 3-5 phút thì bạn xì chất nhày có trong mũi ra ngoài, đừng xì quá mạnh.

Hãy áp dụng kiên trì khoảng 2 hoặc 3 lần mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1 tuần hoặc hơn, các triệu chứng viêm xoang sẽ được giảm thiểu ngay tức khắc.

Chú ý: với bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt gấc người bệnh cần chú ý phải nướng chín hạt gấc trước khi đêm ngâm với rượu nhé.

Ngoài bài thuốc từ hạt gấc, bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như yếu tố ăn uống, môi trường, vệ sinh nơi ở….