Chữa viêm họng hạt bằng bài thuốc nam dễ tìm, dễ kiếm khỏi nhanh sau 1 tuần

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam từ quả sơn trà

Thời tiết giao mùa, thay đổi đột ngột là yếu tố dễ dẫn đến bệnh về đường hô hấp nhất, trong đó có bệnh viêm họng hạt. Bệnh này gây ra tình trạng đau rát ở cổ họng, vướng víu khó chịu, ho và khạc nhổ liên tục, làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Một số cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam sau đây vừa an toàn mà rất hiệu quả, các bạn không nên bỏ qua nhé.

Bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là tình trạng viêm họng mãn tĩnh kéo dài và quá phát, do mô lympo chứa trong các tế bào niêm mạc có nhiệm vụ diệt khuẩn phải thực hiện liên tục và hoạt động thường xuyên dẫn đến ngày càng phình to, hình thành hạt li ti. Các hạt này có kích cỡ khác nhau và chủ yếu nằm ở phía sau thành họng, nếu quan sát bằng mắt thường có thể nhìn thấy.

Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt

Bệnh gây ra các triệu chứng thường gặp như ho, đau rát cổ họng, khó nuốt, khạc nhổ liên tục, cảm thấy có vật gì mắc ngang họng, rất vướng víu. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác như viêm họng mãn tính, viêm phổi thậm chí ung thư vòm họng.

Viêm họng đến nay theo các chuyên gian cho biết vẫn chưa có biện pháp dứt điểm. Các phương pháp thông thường chủ yếu đốt lạnh, dùng kháng sinh nhằm chống viêm, giảm sưng… nhưng không thể dứt điểm và dễ tác dụng phụ.

Chinh vì thế, xu hường chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam đang được nhiều người ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Bởi đây đều là những vị thảo dược dễ kiếm, dễ tìm, chi phí không cao mà lại rất an toàn hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bài thuốc nam chữa viêm họng hạt dưới đây nhé.

Bài viết liên quan:

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam

Cây sơn trà

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam từ quả sơn trà
Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam từ quả sơn trà

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam từ cây sơn trà rất tốt. Nếu muốn bệnh nanh khỏi, các thầy thuốc Đông y khuyên bạn nên kết hợp sơn trà với một số vị thảo dược khác, đó là: quả sơn trà 30g, đường phèn 30g, lá chè 6g, đem hỗn hợp đó sắc cùng 500ml nước, đến khi cô đặc còn 200ml thì chia 2 lần uống trong ngày, nên uống lúc bụng còn đói sẽ có hiệu quả rất tốt. Sau một tuần điều trị, tình trạng đau họng do viên sẽ giảm hẳn, và sau 15 ngày bệnh sẽ từ từ biến mất, không tái phát.

Cây xạ can

Xạ can thuộc họ lay ơn,tên khoa học là Belamcanda sanensis. Lem. Có củ và lá hình mác, mọc thẳng đứng xoè hai bên giống như quạt giấy nên nhiều nơi gọi là cây rẻ quạt. Cây cao khoảng 0.5 mét, hoa 6 cánh màu vàng cam, chấm bi đỏ, quả hình trái khến, chứa 3-6 hạt.

Loài cây này mọc hoang nhiều ở ven sông, suối, khu vực sườn núi, nông thôn. Bài thuốc chữa viêm họng hạt từ vây xạ can cực kì hiệu quả. Trong Đông y, xạ can tính hàn, vị đắng, hơi có độc vào 2 kinh can và phế, có tác dụng giải nhiệt, tiêu đàm, tán huyêt, thường được dùng điều trị các bệnh viêm họng hạt, viêm xoang, viêm amidan,…

Cách thực hiện: Chỉ cần dùng 1 đoạn chót lá rẻ quạt cho vào miệng nhai và nuốt nước, nhổ bã, sau nửa phút, các triệu chứng nóng rát, ho, ngứa cổ họng sẽ biến mất hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn có thấy lấy lá cây ạ can, cắt thành từng khúc bằng ngón tay, giã nát rồi cho nước vào quấy đều, đợi lắng cạn thì gạt lấy mỗi nước uống từ từ xuống họng, đảm bảo sau 3 ngày hiện tượng đau họng sẽ không còn.