8 cách trị viêm xoang sàng tại nhà đơn giản nhất

Vệ sinh mũi bằng nước muối chữa viêm xoang
Rate this post

Viêm xoang khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Do đó, việc điều trị bệnh là vô cùng cần thiết. Tham khảo cách trị viêm xoang sàng tại nhà trong bài viết sau.

8 cách trị viêm xoang sàng tại nhà

  1. Vệ sinh, rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Có thể sử dụng nước muối sinh lý 9/1000 mua ở hiệu thuốc hoặc tự pha theo tỷ lệ 9g muối với 1 lít nước đun sôi để nguội. Vệ sinh rửa mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý là cách trị viêm xoang tại nhà giúp loại bỏ vi khuẩn, virus có hại gây bệnh, người bị viêm xoang sẽ thấy dễ thở, dễ chịu hơn.

Vệ sinh mũi bằng nước muối chữa viêm xoang
Vệ sinh mũi bằng nước muối chữa viêm xoang

Hướng dẫn cách trị viêm xoang sàng tại nhà bằng cách rửa mũi: dùng xi lanh đã bỏ kim bơm nước muối nồng độ 0,9% vào từng bên mũi một, tiếp theo hỷ ra ở phía bên kia mũi. Làm lại tương tự ở bên mũi còn lại. Thực hiện mỗi bên 2 lần, thực hiện đều đặn, bệnh viêm xoang sẽ được cải thiện.

  1. Xông mũi

 Xông mũi là cách trị viêm xoang tại nhà dễ thực hiện, đem lại hiệu quả rất tốt.

Cách thực hiện: Sử dụng 1 bát nước nóng đang bốc hơi xông mũi, dùng 1 chiếc khăn tắm trùm lên đầu giúp hít được nhiều hơi nước vào mũi nhiều nhất. Áp dụng cách trị viêm xoang sàng tại nhà bằng phương pháp xông mũi mỗi ngày từ 1 đến 2 lần, thực hiện thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Ngoái ra, để đạt hiệu quả chữa bệnh cao hơn có thể cho thêm bạc hà, ngải cứu, xả, tinh dầu,… vào nước sông.

  1. Uống thuốc trị nghẹt mũi

Người bị viêm xoang thường có biểu hiện nghẹt mũi, khó thở. Để khắc phục tình trạng này, bạn sẽ được bác sỹ chỉ định dùng thuốc trị nghẹt mũi. Chú ý không được tự ý dùng thuốc và tràn lan vì sẽ xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc điều trị bệnh.

  1. Hỷ mũi đúng cách

Hỷ mũi ra ngoài là cách trị viêm xoang sàng tại nhà đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện được. Hỷ mũi giúp người bệnh thở dễ dàng hơn nhưng lưu ý không được hỷ mạnh sẽ khiến cho niêm mạch mũi bị tổn thương và khi hỷ mũi cần dùng giấy mềm lau sạch.

  1. Mát – xa vùng mặt

Mát xa vùng mặt có tác dụng giúp các xoang được thông thoáng, dễ chịu hơn, không khí được lưu thông tốt hơn, giúp người bị viêm xoang dễ thở hơn.

Hướng dẫn: Dùng khăn mềm sạch, cho vào nước ấm, vắt sạch nước sau đó đắp lên mặt, rồi dùng tay mát xa vùng bị xoang.

  1. Giữ độ ẩm trong phòng ổn định, ở mức thích hợp

Nếu không khí quá khô sẽ khiến cho hệ hô hấp nói chung và bệnh viêm xoang nói riêng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, cách trị viêm xoang sàng tại nhà đơn giản là giữ cho độ ẩm trong phòng ổn định, ở mức phù hợp sẽ giúp hô hấp tốt hơn.

Ăn uống đúng cách
Ăn uống đúng cách
  1. Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ

Có chế độ ăn uống đầy đủ chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp ngăn ngừa và phòng chống mọi bệnh tật. Những người bị viêm xoang nên bổ sung một số thực phẩm hỗ trợ chữa viêm xoang tại nhà như ớt, tỏi, cải canh.

  1. Tập thể dục, thể thao thường xuyên

Đây là cách trị viêm xoang sàng tại nhà đơn giản và hiệu quả. Bệnh nhân chỉ cần tập các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ, tập yoga,… không nên tập quá sức hoặc những môn phải hoạt động mạnh. Việc tập thể dục thể thao đều đặn giúp cho cơ thể luôn được thoải mái, tình trạng đau đầu, ngạt mũi cũng sẽ giảm. Các bác sỹ đưa ra lời khuyên người bị viêm xoang nên tập vào buổi sáng sớm và buổi tối lúc này không khí trong lành hơn.