Phòng bệnh xẹp phổi dễ dàng chỉ với… 4 cách đơn giản

phong-benh-xep-phoi-de-dang-chi-voi-4-cach-don-gian2

Bệnh xẹp phổi là tình trạng giảm hoặc mất tính đàn hồi ở nhu mô phổi. Việc điều trị căn bệnh này rất phức tạp và phải dựa trên xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh,… mới có phương pháp phẫu thuật hoặc dùng thuốc cho phù hợp. Bởi vậy, phòng ngừa xẹp phổi là việc cần thiết bạn nên làm.

Những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh xẹp phổi

Triệu chứng của bệnh xẹp phổi không rõ ràng và dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý về đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm phế quản mãn tính,… Dấu hiệu, triệu chứng thường gồm: sốt, ho khan hoặc ho có đờm, thở nhanh nông và khó thở.

Nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi thường do:

phong-benh-xep-phoi-de-dang-chi-voi-4-cach-don-gian
Sinh non là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xẹp phổi.
  • Sự thiếu hụt surfactant
  • Do lực giãn phổi bị giảm hoặc mất
  • Thông khí phế nang giảm
  • Tình trạng tăng xơ phổi như lao xơ phổi, bệnh phổi kẽ, xơ phổi tiến triển,…
  • Bị sinh non
  • Phổi không phát triển đầy đủ

Điều trị bệnh xẹp phổi rất phức tạp. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp chữa trị sớm, chính xác, người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, giãn phế quản và tử vong. Bởi vậy, phòng ngừa bệnh lý này luôn là việc làm cần thiết của mỗi người chúng ta.

Bài viết liên quan:

4 cách phòng bệnh xẹp phổi đơn giản mà hiệu quả

  1. Bỏ qua những loại quả có hạt

phong-benh-xep-phoi-de-dang-chi-voi-4-cach-don-gian1
Không nên cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ăn trái cây có hạt.

Với trẻ nhỏ, răng chưa phát hiển hết nên việc nhai các loại hạt hầu như không có. Bởi vậy, các loại hạt này có thể xâm nhập vào phổi gây xẹp phổi. Do đó, cha mẹ nên chú ý không cho các bé ăn các loại quả có hạt cho đến khi chúng lên 3 tuổi.

  1. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá

Khói thuốc lá có thể làm tăng sản xuất chất nhầy, tổn thương cấu trúc nhỏ giống như tóc ở ống phế quản nên dễ gây bệnh xẹp phổi. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tăng nặng bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi,…

  1. Luôn duy trì bài tập thở sâu mỗi ngày

phong-benh-xep-phoi-de-dang-chi-voi-4-cach-don-gian2
Luôn duy trì bài tập thở sâu sẽ giúp phòng ngừa các bệnh lý về phổi như xẹp phổi.

Hít thở sâu sẽ cung cấp cho cơ thể con người lượng lớn oxy, điều hòa tuần hoàn máu và đặc biệt là mở rộng phổi. Không những vậy, hít thở sâu còn tăng cường hoạt động của phổi, khiến phổi trở nên mạnh khỏe, miễn dịch với các loại bệnh tật và sống lâu hơn. Do đó, bạn nên duy trì các bài tập thở sâu mỗi ngày đúng kỹ thuật theo sự hướng dẫn của bác sỹ nhé!

  1. Thay đổi tư thế khi nằm

Việc thay đổi tư thế khi nằm trên giường sẽ giúp các bộ phận xương khớp, nội tạng bên trong cơ thể được linh hoạt hơn, đặc biệt là phòng ngừa hiệu quả bệnh xẹp phổi dễ dàng. Bên cạnh đó, nếu bạn nằm quá nhiều trên giường thì hãy đứng dậy và đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp trí óc tỉnh táo, toàn thân thoải mái hơn!

Bệnh xẹp phổi nguy hiểm là vậy nhưng qua 4 phương pháp phòng bệnh đơn giản trên chắc hẳn các bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng phải cho mình và người thân phải không nào?

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *