Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang sàng là gì?

Có ý kiến cho rằng viêm xoang sàng có thể gây mù lòa, tử vong ở người bệnh nếu như không được phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kịp thời, khiến nhiều người bệnh lo lắng. Vậy thực hư bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu viêm xoang sàng

Trước khi tìm hiểu bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không cần phải biết được những dấu hiệu nhận biết bệnh. Viêm xoang sàng là tình trạng các xoang cạnh mũi, hốc mắt bị viêm nhiễm. Hầu hết, ở giai đoạn đầu bệnh thường bị nhầm với cảm cúm. Dù khó để phân biệt nhưng có thể dựa vào các dấu hiệu biểu hiện sau để chẩn đoán có phải bị viêm xoang sàng hay không.

Bệnh viêm xoang sàng là gì?
Bệnh viêm xoang sàng là gì?
  • Đau nhức đầu âm ỉ, đau ở vùng đỉnh, chẩm, thái dương và sau gáy.
  • Nghẹt mũi, chảy dịch mủ đặc, dịch nhầy có mùi hôi ở cổ họng, kèm theo ho kéo dài, khạc nhổ đờm liên tục nhất là vào ban đêm và buổi sáng khi thức dậy.

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Nếu bệnh ở giai đoạn cấp thì việc chữa khỏi bệnh, không để lại biến chứng gì là hoàn toàn có thể. Có nghĩa bệnh sẽ không nguy hiểm.

Nếu bệnh viêm xoang sàng mãn tính thì quá trình điều trị bệnh khó khăn và kéo dài hơn rất nhiều. Đồng thời, bệnh cũng trở nên nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng nguy hại khôn lường.

Biến chứng đường hô hấp

Viêm họng: là biến chứng đầu tiên và gần như là bệnh nhân viêm xoang sàng nào cũng bị. Nguyên nhân do khi bị viêm xoang sàng, người bệnh bị nghẹt mũi phải thở bằng miệng, không khí không được làm sạch và ấm gây ra. Viêm xoang nặng hơn có thể dẫn đến viêm họng mãn tính, ngứa rát cổ họng, hầu họng đỏ, sưng tấy có mủ, đờm có mùi hôi.

Loạn cảm họng: Người bị viêm xoang sàng luôn thấy cổ họng vướng víu và đau nhói thành từng cơn.

Viêm đường hô hấp dưới: gây ra triệu chứng ho, kho thở, viêm thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn,…

U lành thanh quản: Viêm xoang sàng là nguyên nhân hình thành u lành thanh quản, tuy lành tính nhưng nếu kéo dài người bệnh sẽ bị khàn giọng, mất tiếng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao tiếp, công việc nhất là những người làm công việc nói nhiều như ca sĩ, giáo viên, phát thanh viên,…

Thị lực giảm là biến chứng của bệnh viêm xoang sàng
Thị lực giảm là biến chứng của bệnh viêm xoang sàng

Thị lực giảm sút: Nhiều trường hợp bị viêm xoang sàng thị lực đột ngột bị giảm sút, có người thậm chí bị mù lòa. Hốc mắt được bao bọc bởi hệ thống các xoang (xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàng), trong khi đó, chỉ có một vách xương mỏng ngăn cách mũi với ổ mắt. Do đó, khi bị viêm xoang sàng, những viêm nhiễm có thể gây hưởng đến mắt gây ra hiện tượng giảm thị lực, nguy hiểm hơn là mù lòa.

Viêm cốt thùy xương trán hoặc xương hàm trên: gây đau nhức trán tại một điểm bất kỳ, vùng xương trán sưng tấy, có thể gây ra áp xe mũi do viêm tắc mạch máu ở xương khi bị viêm xoang sàng.

Viêm màng não, áp xe não: Khi bệnh viêm xoang sàng ở giai đoạn nặng sẽ cực kỳ nguy hiểm mủ tích tụ dưới màng cứng, xoang tĩnh mạch và tĩnh mạch xoang hang bị tắc gây tổn thương não, viêm màng nào, áp xe não. Biểu hiện ra ngoài là tình trạng nhức đầu, buồn nôn, sốt cao, cổ cứng, sợ ánh sáng, người mệt mỏi. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Qua trên, bạn đã có được câu trả lời bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không, cũng như biết được bệnh có gây mù lòa hay tử vong không. Chúc bạn sức khỏe!