4 “thủ phạm” chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

4-thu-pham-chinh-gay-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh1
4 “thủ phạm” chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
5 (100%) 1 vote[s]

Theo ước tính đến năm 2020, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) sẽ đứng thứ 3 nguy cơ tử vong cao nhất sau tim mạch và đột quỵ. Bệnh COPD diễn biến thầm lặng khi được chẩn đoán thì tới 50% chức năng phổi có thể đã không còn. Thủ phạm gây căn bệnh này là do đâu? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng khí. Sự giới hạn thông khí gây nên tình trạng tắc nghẽn lưu thông khí, gia tăng lượng khí cặn trong phổi làm bệnh nhân khó thở.

4-thu-pham-chinh-gay-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh1
Phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gồm có viêm phế quản mạn, hen phế quản không phục hồi và khí phế thủng. Hiện nay có khoảng hơn 50% người có độ tuổi dưới 65 thường mắc căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Ở giai đoạn đầu, phổi tắc nghẽn mạn tính xuất hiện một số triệu chứng như ho, ho kéo dài vào buổi sáng, khạc nhiều đờm và khó thở, thở gắng sức khi leo cầu thang, đi bộ. Sau đó, bệnh tiến triển nặng hơn với triệu chứng thở khó hơn đến mức không thể đi bộ hay leo cầu tang, mang xách đồ vật, thậm chí khó thở ngay với việc làm bình thường như mặc quần áo, nghỉ ngơi.

Việc chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính căn cứ vào triệu chứng ho khạc đờm, khó thở hay tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán hình ảnh như chụp X-Quang và điện tâm đồ, xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm sẽ giúp các bác sỹ chẩn bệnh chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu bệnh nhân không phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, tăng áp động mạch phổi, các vấn đề về tim mạch, ung thư phổi và trầm cảm nặng.

Bài viết liên quan

Vậy nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

4-thu-pham-chinh-gay-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh
Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
  1. Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc

Các nhà nghiên cứu cho hay, chính thói quen hút thuốc lá, thuốc lào và tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phổi tắc nghẽn mạn tính. Việc hút thuốc sẽ làm gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp gây giảm chức năng ở phổi.

Bên cạnh đó, người tiếp xúc với khói với khói thuốc cũng ảnh hưởng tới phổi không kém người trực tiếp hút thuốc lá. Bởi vì, khi một người hút một điếu thuốc thì chỉ khoảng 15% khói thuốc hít vào cơ thể còn 85% khói thuốc còn lại thả vào không khí. Người ta còn thống kê, cứ 4 người chết vì hút thuốc lá thì có 1 người tử vong vì hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động).

  1. Ô nhiễm môi trường sống

4-thu-pham-chinh-gay-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh
Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới phổi tắc nghẽn mạn tính

Môi trường sống ở đây được hiểu là tại nhà và ngoài nhà. Khói bụi xây dựng, khói từ các phương tiện giao thông, khói thuốc lá,… cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

  1. Nghề nghiệp

Những công nhân làm việc hầm lò khai thác than hoặc những công nhân xây dựng, sơn, người thu gom rác thải công cộng, giáo viên là đối tượng thường mắc phải các bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính.

  1. Bị nhiễm trùng lúc còn nhỏ

Khi còn nhỏ, bạn bị các chứng bệnh như hen, viêm phế quản, ho lao và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác cũng là nguyên nhân gây phổi tắc nghẽn mạn tính khi trưởng thành.

4-thu-pham-chinh-gay-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh2
Nhiễm khuẩn đường hô hấp lúc nhỏ dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn khi trưởng thành

Như vậy, nguyên nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn chủ yếu là thói quen sinh hoạt, môi trường sống ô nhiễm và tiền sử mắc bệnh lý hô hấp gây ra. Để phòng ngừa tốt nhưng biến chứng nguy hiểm căn bệnh này gây ra bạn và người thân nên:

  • Tới gặp bác sỹ ngay nếu có dấu hiệu triệu chứng như ho, khạc đờm và khó thở.
  • Tuyệt đối tránh xa thói quen hút thuốc lá, thuốc lào.
  • Không lui tới nơi có môi trường nhiều khói bụi. Nếu phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm do tính chất công việc nên mang khẩu trang, đồ bảo hộ tốt nhất nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm đường hô hấp.
  • Bên cạnh đó, bạn cần giữ không khí ở sạch sẽ, thoáng mát; tích cực tập thể dục và bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, C, D, khoáng chất, chất xơ đầy đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *