Bệnh bụi phổi silic là gì?

Rate this post

Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp là bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong 28 bệnh nghề nghiệp được xét bảo hiểm ở nước ta hiện nay. Theo một con số thống kê vào cuối năm 2011, tổng số bệnh nghề nghiệp mắc của Việt Nam là hơn 27.000 trường hợp trong đó bệnh bụi phổi silic chiếm lên tới 74%. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh bụi phổi silic là gì?

Bụi phổi là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng rối loạn bệnh lý do phản ứng không ác tính của phổi với các bụi công nghiệp bao gồm: bệnh bụi phổi silic, bệnh bụi than, bệnh bụi amiang, bệnh bụi phổi bông…

Bệnh bụi phổi silic là tình trạng bệnh lý của phổi do hít thở bụi có chứa silic trong môi trường làm việc, môi trường lao động. Đặc điểm của bệnh là tình trạng xơ hóa và phát triển các hạt ở cả 2 phổi gây ra tình trạng khó thở.

>> Cách chữa bệnh phổi đơn giản từ thảo dược tự nhiên

Triệu chứng của bệnh bụi phổi silic

Một vài triệu chứng điển hình của bệnh bụi phổi silic bao gồm:

  • Ho và khạc đờm, theo thời gian càng ngày tình trạng này càng gia tăng. Những cơn ho kéo dài không ngừng nghỉ, cổ họng chứa nhiều đờm
  • Đau ngực, tức ngực, khó thở, thở phải gắng sức, đây là triệu chứng cơ bản của bệnh bụi phổi silic do tình trạng xơ hóa phổi hoặc khí thũng
  • Ho ra máu: hiện tượng này dễ kết hợp với các trường hợp bệnh nhân đồng thời bị lao phổi
  • Khạc đờm đen: thường gặp ở công nhân làm việc ngành khai thác than

Bệnh bụi phổi silic có nguy hiểm không?

Bệnh bụi phổi silic được xếp vào căn bệnh không hồi phục, nếu phát hiện bệnh sớm và ngừng tiếp xúc với môi trường khói bụi độc hại tình trạng bệnh sẽ dần ổn định. Tuy nhiên theo thống kê cho thấy, những người mắc bệnh bụi phổi silic thường chỉ sống đến khoảng 50 tuổi.

Bệnh bụi phổi silic thường gặp ở đối tượng nào?

Silic là một nguyên tố hóa học có tồn tại trong đất sét, thạch anh, đá granit, cát… vì vậy người lao động làm các công việc liên quan đến đất, đá, thạch anh hay cát đều có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic khá cao. Từ đó ta có thể chỉ ra một vài đối tượng dễ gặp bệnh bụi phổi silic bao gồm:

  • Làm nghề khai thác quặng đá có chứa các silic tự do
  • Làm công việc liên quan như đẽo mài, đục đá, tán, nghiền hay sàng các quặng đá
  • Công việc liên quan đến việc làm sạch hoặc làm nhẵn vật bằng tia cát
  • Người làm các công việc sản xuất, chế biến thủy tinh, làm đồ gốm, đồng thau, sắt thép

>>>> Bệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao?

Điều trị bệnh bụi phổi silic

Bệnh bụi phổi silic được xếp vào căn bệnh nguy hiểm bởi nó là một bệnh xơ hóa phổi không có khả năng hồi phục, hiện tại ngành y học tiên tiến vẫn chưa sản xuất ra được loại thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy chỉ có cách phát hiện bệnh sớm, ngừng làm các công việc liên quan, chuyển địa điểm sinh sống, tránh xa môi trường khói bụi độc hại mới có thể kiểm soát được bệnh phần nào.

Bên trên là một vài thông tin hữu ích về căn bệnh bụi phổi silic mà mọi người nên tham khảo đặc biệt là những người công nhân làm các công việc liên quan đến đá, đất cát hay thủy tinh… để từ đó có thể đưa ra biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *