Bạn đã biết làm cách nào mới có thể phòng tránh bệnh bụi phổi chưa?

Rate this post

Vào năm 1976, tại Việt Nam đã chính thức công nhận bụi phổi là một căn bệnh nghề nghiệp. Trong suốt thời gian đó cho tới nay, số lượng bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đang chiếm tỉ lệ cao, có tới 21 nghề nghiệp có thể gặp phải bệnh bụi phổi. Vậy phòng tránh bệnh bụi phổi như thế nào mới là tốt nhất?

Bạn biết gì về bệnh bụi phổi?

Bệnh bụi phổi là gì?

Bệnh bụi phổi được xếp vào danh sách những căn bệnh nan y, người bệnh mắc bệnh do hít phải bụi tự do. Căn bệnh này có đặc điểm là không thể nào bình phục được hoàn toàn, kể cả khi người bệnh đã không tiếp xúc với bụi nữa. Trong trường hợp phải tiếp xúc với lượng bụi lớn mỗi ngày thì chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã bị nhiễm bệnh.

Bệnh bụi phổi diễn biến âm thầm

Tại các nước phát triển và đang phát triển, bệnh bụi phổi ngày càng gia tăng. Theo số lượng thống kê mới đây nhất thì bụi phổi là bệnh chiếm tỉ lệ cao trong số những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Người bệnh có thể bị bệnh ở những mức độ khác nhau, nếu nặng có thể dẫn tới mất đi khả năng lao động hoặc thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân chính gây bệnh bụi phổi

Mức độ và thể loại bệnh cũng sẽ phụ thuộc vào thời gian và nồng độ tiếp xúc trực tiếp với bụi. Bụi phổi có 2 dạng chủ yếu đó là cấp tính và mãn tính. Diễn biến phát triển của bệnh thường rất âm thầm, lặng lẽ có thể kéo dài trong suốt nhiều năm liền.

>> Bệnh phổi ở trẻ em và những sự thật các phụ huynh đang bỏ qua

Đi tìm cách phòng tránh bệnh bụi phổi

Để có thể phòng tránh bệnh bụi phổi thì hiện nay có một số những biện pháp cụ thể như sau:

Kĩ thuật

+ Hạn chế tiếp xúc và sản xuất trong điều kiện có quá nhiều khói bụi

+ Sử dụng hệ thống ống hút gió hoặc sản xuất theo chu kì để hạn chế hiện tượng bụi bay tứ tung ra nhiều nơi.

+ Điều chỉnh lại phương thức sản xuất, không để cho lao động phải làm việc quá sức sẽ khiến hô hấp tăng lên tạo điều kiện thuận lợi để bụi xâm nhập vào bên trong phổi.

+ Ngoài ra, muốn phòng tránh bệnh bụi phổi thì cần xây dựng hệ thống thông gió, không khí, áp dụng các biện pháp che đậy lại máy móc nhằm tránh bụi phát sinh.

Cá nhân

Đeo khẩu trang

+ Để ngăn chặn bụi các các nhân cần phải đeo khẩu trang trong quá trình sản xuất. Đa phần những loại khẩu trang đang được bán trên thị trường đều không có tác dụng trong việc lọc bụi.

+ Sử dụng mặt nạ lọc bụi chuyên dụng trong sản xuất tuy nhiên cũng cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định như dễ dàng thở hít, nhẹ nhàng, vật liệu sử dụng làm mặt nạ không gây dị ứng, kích ứng da, không bị cọ xát.

Y tế

+ Muốn phòng tránh bệnh bụi phổi thì môi trường lao động cũng phải được tiến hành kiểm tra theo đúng định kì

+ Thường xuyên tổ chức khám định kì cho lao động, công nhân làm việc trong môi trường nhiều bụi, người làm trong hầm lò.

+ Kiểm tra nơi làm việc ở những nơi có nguy cơ chứa hàm lượng bụi tự do.

>>> Xơ phổi là gì, thông tin mà ai cũng cần phải tìm hiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *